Tài liệu‎ > ‎

Giai thoại Nghiêm Tuệ Minh

đăng 08:23, 14 thg 7, 2012 bởi Đức Nghiêm   [ đã cập nhật 08:27, 3 thg 9, 2012 ]

Nghiêm Tuệ Minh có tên Húy là Địch, Tự Tuệ Minh. Sinh vào thời nhà Hồ, là con trai thứ hai của Cụ Nghiêm Hữu Trực (thụy Bình Tâm) và bà Lý Thị Huyền (hiệu Trinh Hạnh). Ông là người hoạt bát, tài trí, đối nhân xử thế vẹn lẽ cương nhu.

Năm lên 7 tuổi, Nghiêm Tuệ Minh mồ côi cha mẹ, thời kỳ đó nước ta đang buổi nhiễu nhương, nhà Minh đem quân xâm lấn và mưu toan áp đặt nền đô hộ. Một hôm quân giặc tràn vào làng, một người lính nhà Minh thấy ông hồi đó là một cậu bé khôi ngô và bắt về Vân Nam nuôi nấng. Khi lớn lên, thấy ông là người siêng năng, cần mẫn lại thông thạo việc mua bán, ông ta yêu vô cùng.

Thời gian cứ dần trôi qua, Nghiêm Tuệ Minh vẫn sống nơi tha hương muôn dặm, rồi một buổi sáng có người bảo với ông rằng, "Anh vốn gốc là người nước Nam, làng anh ở gần làng Đại Đình (Đình Cổ Mặc xưa gọi là Đại Đình, nay là Hương Mặc) chứ không phải anh là con ông ta đâu! Nếu anh có chí khí thì nên tìm đường về nhà, chứ ở nơi đất khách quê người làm gì?".

Từ khi nghe được câu chuyện đó, suốt bao ngày ông suy nghĩ để tìm kế hồi hương.

Thông thường mỗi năm, Nghiêm Tuệ Minh qua lại nước Nam để bán ngựa, do đó mọi đường đi lối lại ông đều thông thạo như những đường vạch trên bàn tay. Một hôm ông ngỏ lời người Minh: "Hiện nay ở nước Nam đã ít đánh nhau, tình hình ở nhiều nơi có bề yên ổn, tôi thấy ở chợ Phù Lưu giá ngựa rất cao, bán được nhiều tiền. Vậy ông tìm nhiều ngựa cho tôi đem bán, ắt hẳn sẽ thu được nhiều lãi", ông ta nghe vậy rất bằng lòng. Từ đó Nghiêm Tuệ Minh đem ngựa qua nước Nam nhiều lần, mấy chuyến liền, ông được rất nhiều lãi, khi trở về Vân Nam, ông đưa tiền cho ông ta nên rất được yêu mến và tin tưởng

Sau khi đã rõ ra quê cũ, Nghiêm Tuệ Minh lại xin đem ngựa về bán ở nước Nam. Kỳ này ông quyết định trở về nơi cố lý, khi về tới nhà thì ông tìm lại được người anh là Nghiêm Mặc nhưng người làng thì mất gần hết. Từ đó, ông cùng những người còn lại phân chia ruộng làng và tiếp tục liên canh, thời gian này ông đã 19 tuổi.

Trong gần 12 năm lưu lạc quê người, Nghiêm Tuệ Minh luôn sống gần thầy địa lý, khi thấu huyệt tốt hoặc kiểu đất đẹp, thầy dạy lại tường tận cho ông, nhân đó ông hiểu được khoa phong thủy. Khi về nước ông còn mua nhiều sách về lý số, về văn sử, về địa lý, rồi đêm ngày nghiền ngẫm, khảo cứu tinh tường; thấy ngôi mộ nào chưa được, hoặc ai nhờ xem đất để táng, ông  sẵn sàng làm giúp. Về sau, những sách ấy ông đem thiêu bằng hết.

Nghiêm Tuệ Minh được quan trên bổ làm Tổng chánh Tổng nhà. Ngày 6/12 ông qua đời, thọ 90 tuổi, mộ táng tại xứ Đồng Ngọc.

Cụ bà tên là Nguyễn Thị hiệu Từ Mẫn người cùng xã, không rõ ngày mất, mộ táng tại xứ Đồng Ngọc - Đại tha ma.

Do Nghiêm Tuệ Minh đặt được ngôi mộ tiếp phúc (bố) nên hai con trai ông đều trúng Cử nhân, hai cháu trai là Nghiêm Phụ và Nghiêm Ích Khiêm đều trúng Tiến sĩ. Từ đó về sau, nhiều người đỗ đạt, chính là do công lao của ông vậy.

Sinh hạ 2 trai:
- Nghiêm Lý (thụy Chân Hòa) - Cử nhân.
- Nghiêm Khắc Nhượng (thụy Ngũ Khê) - Cử nhân.


Đọc thêm:

Comments